Đèn led đường phố – những điều bạn chưa biết

Đèn đường phố sử dụng đèn LED mang lại sự sang trọng, tinh tế và nổi bật khác biệt hẳn với các con đường khác vào ban đêm. Nó không chỉ thân thiện môi trường mà còn tiết kiệm điện năng rất nhiều cho các tuyến khố khu vực sửng dụng đèn ban đêm.

LEd đèn đường treet light 100w, 150w, 200w, 250w

Khái quát về đèn led đường phố

Với thiết kế hiện đại, đèn đường LED có nhiều kiểu dáng mỏng đẹp nhìn rất bắt mắt và thể hiện sự tinh túy của người sử dụng đèn trên đường. Nó mang lại đặc trưng riêng cho tuyến phố sử dụng mẫu mã đặc biệt đó.

Hướng tới tiết kiệm điện lâu dài và giảm thiệt hại ô nhiễm cho môi đường do đèn đường phố gây ra. Yêu cầu của xã hội đặt ra là sử dụng những kỹ thuật chiếu sáng mới, năng lượng điện tiêu thụ ít hơn nhưng kết quả chiếu sáng không giảm và có khi còn tốt hơn.

Kỹ thuật chiếu sáng bằng chất rắn (SSL – Solid State Lighting) hay còn gọi là chiếu sáng bằng công nghệ LED (LED: Light Emiting Diode) đã khắc phục và đạt được hiệu quả cao trong ngành chiếu sáng. Đèn LED chiếu sáng đường phố đang được dần thay thế trên các đường phố trên cả nước.

LED đèn đường

Các kiểu mẫu đèn thông dụng hay được dùng trên thị trường:

Với LED đèn đường hiện nay vẫn đang được nguyên cứu và phát triển cho hiệu quả chiếu sáng đạt hiệu suất phát quang ngày càng cao. LED chiếu sáng đường phố có 2 màu: ánh sáng vàng 3000K và ánh sáng trắng 6000K.

Cũng đã có nhiều cuộc thử nghiệm trên thế giới. Nhưng các khu vực đều thích và chọn ánh sáng trắng 6000K cho led đèn đường. Ưu điểm của đèn led là tuy có màu trắng nhưng lại ánh sáng phát ra xuyên được qua màn xương mù rất khó nhìn.

Chính vì thế mà đèn led đường phố dùng được cả ánh sáng trắng không như trước đây đèn đường chỉ dùng bóng Natri ánh áng vàng để đi vào buổi tối.

Đèn led quan trọng ở chíp led và nguồn led. Chíp led có các hãng nổi tiếng như: Osram (Đức), Philips, Cree (Mỹ), Samsung, Epistar… Nguồn led hay dùng phổ Biến là Meanwell (Taiwan), Tridonic (Áo), Osarm, Philips, Disano (Ý)…

Đèn đường led đa dạng về mẫu mã và hình dáng ví dụ như đèn đường led 30W, đèn đường led 50W, đèn đường led 100W, đèn đường led 120W, đèn đường led 150W, đèn đường led 200W…

LED đèn đường dùng để chiếu sáng đường phố ở EU hay các nước phát triển thường dùng màu trung tính 4000K. Giá của đèn LED đường phố chênh lệch ở vị trí lắp đặt của nhà máy, nơi sản xuất chíp led, nguồn led. Đèn led có hiệu xuất phát quang càng cao thì càng có giá đắt.

Các doanh nghiệp chào hàng đèn led đường phố giá rẻ nhưng chất lượng không đảm bảo khiến cho người tiêu dùng dễ mua phải hàng kém chất lượng. Các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm về đèn led đường phố là gì nhé.

1. Lịch sử phát triển

Chiếc đèn đường dầu thực vật đầu tiên được sử dụng trong các nền văn minh Hy Lạp và La Mã để phục vụ mục đích an ninh, vừa để bảo vệ kẻ lang thang khỏi vấp ngã trên con đường và chống lại những tên cướp tiềm năng.

Trước khi có đèn sợi đốt, đèn nến được sử dụng trong các thành phố được thị trưởng London đặt hàng tại London vào năm 1417.

Năm 1798, ông đã sử dụng khí đốt để thắp sáng tòa nhà chính của xưởng đúc Soho và năm 1802 ông thắp sáng một màn hình công cộng chiếu sáng bằng khí, ánh sáng của nó đã làm kinh ngạc người dân địa phương.

Năm 1816, Baltimore là thành phố đầu tiên của nước Mỹ có đèn đường gas. Đèn khí đầu tiên trên đường phố Paris xuất hiện vào năm 1817. 

Năm 1878, lần đầu tiên trên thế giới thành phố Paris bắt đầu có đèn điện đường phố, đây là kiểu đèn hồ quang hay còn được gọi là đèn nến Yablochkov. Đến năm 1881, có khoảng 4000 bộ đèn loại này đã được lắp đặt thay thế cho những đèn khí gas.

Sau đó đèn đường hồ quang đã phổ biến tới nước Mỹ và tới năm 1890 đã có hơn 130.000 bộ đèn chiếu sáng đường phố được lắp đặt tại đây.

Hầu hết những bộ đèn này được lắp trên đỉnh của cái gọi là “tháp ánh trăng” thay cho tên gọi “cột đèn chiếu sáng” như hiện nay.

Năm 1879, nhà phát minh Thomas Edison người Mỹ đã làm thay đổi thế giới khi ông tạo ra được loại bóng đèn chân không sử dụng sợi đốt carbon. 

2. Đèn đường hiện đại

Tại Bắc Mỹ, thành phố Canterauga (Canada) là một trong những dự án chuyển đổi LED đầu tiên và lớn nhất với hơn 46.000 đèn được chuyển đổi sang công nghệ led từ năm 2012 đến 2014.

Đây cũng là một trong những thành phố đầu tiên ở Bắc Mỹ sử dụng công nghệ thành phố thông minh để điều khiển đèn. DimOnPack – một công ty có trụ sở tại Thành phố Quebec, đã được chọn làm đối tác của thành phố thông minh cho dự án này.

Đèn LED chiếu sáng được cung cấp năng lượng quang điện đang được chấp nhận rộng rãi hơn. Các thử nghiệm hiện trường sơ bộ cho thấy một số đèn led có hiệu suất năng lượng cao và hoạt động tốt trong môi trường thử nghiệm.

Vào năm 2007, Civil Twilight Collective đã tạo ra một biến thể của đèn đường LED thông thường, cụ thể là đèn đường cộng hưởng Mặt Trăng. 

Những đèn này tăng hoặc giảm cường độ của đèn đường theo ánh sáng Mặt Trăng. Thiết kế đèn đường này do đó làm giảm tiêu thụ năng lượng cũng như ô nhiễm ánh sáng.

den-duong-led
Đèn led đường phố chiếu sáng trên đường cao tốc

3. Đo lường

Hai hệ thống đo lường rất giống nhau đã được tạo ra để kết nối các chức năng hiệu quả phát quang và tạo ra một hệ thống quang học thống nhất.

Phép đo mới này đã được đón nhận vì chỉ dựa vào V để mô tả ánh sáng ban đêm cần nhiều năng lượng điện hơn. Tiềm năng tiết kiệm chi phí của việc sử dụng một cách mới để đo lường các kịch bản chiếu sáng mesopic là rất lớn.

Hiệu suất chiếu sáng ngoài trời (OSP) là một phương pháp để dự đoán và đo lường ba khía cạnh khác nhau của ô nhiễm ánh sáng: phát sáng, xâm lấn và độ chói.

Sử dụng phương pháp này, các nhà đầu cơ chiếu sáng có thể định lượng hiệu suất của các ứng dụng thiết kế chiếu sáng hiện có và theo kế hoạch để giảm thiểu ánh sáng quá mức hoặc gây khó chịu rời khỏi ranh giới của một tài sản.

4. Ưu điểm

Ưu điểm chính của chiếu sáng đường phố bao gồm phòng ngừa tai nạn và tăng tính an toàn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bóng tối dẫn đến một số lượng lớn các vụ tai nạn và tử vong, đặc biệt là những vụ liên quan đến người đi bộ.

Tỷ lệ tử vong của người đi bộ có khả năng trong bóng tối cao gấp 3 đến 6,75 lần so với ánh sáng ban ngày. Vài thập kỷ trước khi tai nạn ô tô phổ biến hơn nhiều, chiếu sáng đường phố đã được tìm thấy để giảm khoảng 50% tai nạn cho người đi bộ.

Hơn nữa, trong những năm 1970, các nút giao thông, nút giao đường cao tốc có xu hướng có ít sự cố hơn so với các nút giao và nút giao không được chiếu sáng.

Các thị trấn, thành phố và làng mạc sử dụng các vị trí độc đáo được cung cấp bởi các cột đèn để treo các biểu ngữ trang trí hoặc kỷ niệm.

Nhiều cộng đồng ở Mỹ sử dụng các cột đèn làm công cụ gây quỹ thông qua các chương trình tài trợ biểu ngữ treo trên cột đèn được thiết kế đầu tiên bởi một nhà sản xuất biểu ngữ cột đèn có trụ sở tại Hoa Kỳ.

5. Hạn chế

Những lời chỉ trích chính của đèn đường phố là nó thực sự có thể gây ra tai nạn nếu sử dụng sai và gây ra ô nhiễm ánh sáng.

5.1. Sức khỏe và sự an toàn

Có hai hiện tượng quang học cần nhận ra khi lắp đặt đèn đường:

Mất thị lực ban đêm vì phản xạ điều tiết của mắt tài xế là mối nguy hiểm lớn nhất. Khi tài xế chạy từ một khu vực không được chiếu sáng vào một khu được chiếu sáng.

Đồng tử của họ thu nhỏ một cách nhanh chóng để điều chỉnh với ánh sáng sáng hơn. Nhưng khi họ rời khỏi khu vực được chiếu sáng sự giãn nở của đồng tử giúp nó thích nghi với ánh sáng ít đi sẽ chậm hơn nhiều.

Vì vậy, họ đang lái xe với tầm nhìn bị suy giảm. Khi một người già đi, tốc độ phục hồi của mắt sẽ chậm hơn, do đó thời gian lái xe và khoảng cách dưới tầm nhìn bị suy giảm sẽ tăng lên.

Điện áp đi lạc cũng là một mối quan tâm ở nhiều thành phố. Điện áp đi lạc có thể vô tình điện hóa các cột đèn và có khả năng gây thương tích hoặc giết chết bất cứ ai tiếp xúc với cột đèn.

Ngoài ra còn có những nguy hiểm về thể chất đối với các cột đèn đường ngoài việc trẻ em trèo lên chúng cho mục đích giải trí. Các cột đèn đường (cột đèn) có nguy cơ va chạm với người lái xe và người đi bộ, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi thị lực kém hoặc dưới ảnh hưởng của rượu.

Điều này có thể được giảm bằng cách thiết kế chúng để chúng sẽ bị vỡ khi đâm phải, bảo vệ chúng bằng cách đặt các lan can, hoặc đánh dấu các phần thấp hơn để tăng tầm nhìn của họ. Gió lớn hoặc độ mỏi kim loại tích lũy cũng thỉnh thoảng lật đổ đèn đường.

5.2. Ô nhiễm ánh sáng

Ở khu vực thành thị, ô nhiễm ánh sáng có thể che giấu các ngôi sao và cản trở thiên văn học và sự di cư của nhiều loài chim. Trong các thiết lập gần kính viễn vọng và đài thiên văn, có thể sử dụng đèn natri áp suất thấp.

Những loại đèn này có lợi thế hơn các loại đèn khác như đèn thủy ngân và đèn halogen kim loại vì đèn natri áp suất thấp phát ra cường độ thấp hơn, ánh sáng đơn sắc.

Các đài quan sát có thể lọc bước sóng natri ra khỏi các quan sát của họ và hầu như loại bỏ nhiễu từ ánh sáng đô thị gần đó. Đèn đường cắt hoàn toàn cũng làm giảm ô nhiễm ánh sáng bằng cách giảm lượng ánh sáng chiếu vào bầu trời điều này cũng giúp cải thiện hiệu quả phát sáng của ánh sáng.

5.3. Tiêu thụ năng lượng

Tính đến năm 2017, toàn cầu 70% điện năng được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch, một nguồn gây ô nhiễm không khí và nhà kính. Còn trên toàn cầu có khoảng 300 triệu đèn đường sử dụng điện đó.

Các thành phố đang khám phá việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giảm mức tiêu thụ năng lượng ánh sáng đường phố bằng cách làm mờ ánh sáng trong giờ thấp điểm và chuyển sang đèn LED hiệu suất cao.

Một hội đồng quận của Anh đã tắt 5% đèn đường trên cơ sở thử nghiệm. Chiếu sáng đường thu gom điển hình ở bang New York có giá 6400 USD/dặm/năm đối với natri áp suất cao ở mức 8,5 kW/dặm hoặc $ 4000 cho đèn led phát sáng ở mức 5,4 kW/dặm.

6. Hệ thống kiểm soát ánh sáng đường phố

Một số hệ thống kiểm soát ánh sáng đường phố đã được phát triển để kiểm soát và giảm mức tiêu thụ năng lượng của hệ thống chiếu sáng công cộng của thị trấn.

den-duong-led

Đèn đường led chiếu sáng khu vực xung quanh hồ

Những phạm vi này từ việc điều khiển một mạch đèn đường hoặc đèn riêng với chấn lưu cụ thể và giao thức vận hành mạng.

Chúng có thể bao gồm gửi và nhận hướng dẫn qua các mạng dữ liệu riêng biệt, với tần suất cao trên đỉnh của nguồn cung cấp điện áp thấp hoặc không dây.

Bộ điều khiển đèn đường là phiên bản thông minh hơn của bộ hẹn giờ cơ hoặc điện tử trước đây được sử dụng cho hoạt động bật đèn đường.

Ngoài ra, nhiều bộ điều khiển đèn đường đi kèm với đồng hồ thiên văn cho một vị trí cụ thể hoặc kết nối Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để mang lại thời gian bật/tắt và tiết kiệm năng lượng.

6.1. Phụ kiện

Một số bộ điều khiển đèn đường thông minh cũng đi kèm với hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSM), tần số vô tuyến (RF) hoặc dịch vụ vô tuyến gói chung (GPRS), người dùng điều chỉnh theo vĩ độ và kinh độ (loại chi phí thấp) để quản lý ánh sáng đường phố tốt hơn và bảo trì.

Nhiều bộ điều khiển đèn đường cũng đi kèm với cảm biến giao thông để quản lý mức độ lux của đèn theo giao thông và để tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm lux khi không có lưu lượng.

Ở Mỹ, Canada, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác đã bắt đầu giới thiệu bộ điều khiển ánh sáng đường phố để chiếu sáng đường để bảo tồn năng lượng, quản lý và bảo trì đèn đường.

6.2. Kinh tế học

Bộ điều khiển ánh sáng đường phố có thể đắt tiền so với bộ hẹn giờ thông thường và có thể có giá từ 100 đến 2500 đô la, nhưng hầu hết chúng đều hồi vốn trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. Vì tuổi thọ của thiết bị là 7 đến 10 năm, nó tiết kiệm năng lượng và chi phí trong một số năm.

6.3. Kiểm soát ánh sáng đường phố dựa trên hình ảnh

Một số công ty hiện đang sản xuất đèn đường thông minh điều chỉnh đầu ra ánh sáng dựa trên mức độ sử dụng và chiếm dụng.

Tức là tự động phân loại người đi bộ so với người đi xe đạp, so với ô tô, cảm nhận tốc độ di chuyển và chiếu sáng một số đèn đường nhất định phía trước và phía sau vận tốc chuyển động.

Ngoài ra, đèn điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện đường xá ví dụ: tuyết tạo ra độ phản xạ nhiều hơn do đó cần giảm ánh sáng.

7. Mục đích sử dụng

Có ba cách sử dụng chính khác nhau của đèn đường, mỗi đèn đòi hỏi các chủng loại đèn và vị trí khác nhau. Việc lạm dụng các loại đèn khác nhau có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn bằng cách ảnh hưởng đến khả năng hiển thị hoặc an toàn.

7.1 Đèn hiệu

Một ánh sáng ổn định khiêm tốn ở giao lộ của hai con đường là một sự trợ giúp cho việc điều hướng bởi vì nó giúp người lái xe nhìn thấy vị trí của một con đường bên cạnh khi họ đến gần nó hơn và họ có thể điều chỉnh phanh và biết chính xác nơi cần rẽ nếu họ định rời đi đường chính hoặc xem xe hoặc người đi bộ.

Chức năng của đèn hiệu là nói “tôi đây” và ngay cả một ánh sáng mờ cũng cung cấp đủ độ tương phản với đêm tối để phục vụ mục đích này.

Để ngăn chặn những nguy hiểm gây ra bởi một chiếc xe lái qua một vũng ánh sáng, đèn báo hiệu không bao giờ được chiếu vào đường chính và không được chiếu sáng sang đường phụ.

Trong các khu dân cư, đây thường là ánh sáng thích hợp duy nhất và nó có tác dụng phụ là cung cấp ánh sáng tràn vào bất kỳ vỉa hè nào vì lợi ích của người đi bộ. Trên đường cao tốc liên bang, mục đích này thường được thực hiện bằng cách đặt đèn phản quang ở hai bên đường.

7.2 Đèn đường bộ

Những mối nguy hiểm ở trên, đèn đường được sử dụng một cách tiết kiệm và chỉ khi một tình huống cụ thể biện minh cho việc tăng rủi ro.

Điều này thường liên quan đến một giao lộ với một số chuyển động rẽ và nhiều biển báo, các tình huống mà người lái xe phải nhanh chóng lấy được nhiều thông tin không có trong chùm đèn pha.

den-duong-led
Đèn đường trên hè phố dành cho người đi bộ

Trong những tình huống này (ngã ba đường cao tốc hoặc lối ra) giao lộ có thể được thắp sáng để người lái xe có thể nhanh chóng nhìn thấy tất cả các mối nguy hiểm và kế hoạch được thiết kế tốt sẽ tăng dần ánh sáng trong khoảng một phần tư phút trước giao lộ và giảm dần ánh sáng sau nó.

Các đoạn đường cao tốc chính vẫn không được chiếu sáng để bảo vệ tầm nhìn ban đêm của người lái và tăng khả năng hiển thị của đèn pha đang tới.

Nếu có một đường cong sắc nét nơi đèn pha sẽ không chiếu sáng đường, ánh sáng ở bên ngoài đường cong thường được biện minh.

Nếu đó là mong muốn thắp một đường (có lẽ do giao thông đa làn nặng và nhanh chóng) để tránh sự nguy hiểm của vị trí bình thường của đèn đường nó không nên được thắp sáng liên tục, vì điều này đòi hỏi lặp đi lặp lại điều chỉnh mắt mà ngụ ý mỏi mắt và tạm thời bị mù khi vào và rời bể ánh sáng.

Trong trường hợp này, hệ thống được thiết kế để loại bỏ sự cần thiết của đèn pha. Điều này thường đạt được với các đèn sáng được đặt trên các cột cao trong khoảng thời gian gần đều đặn để có ánh sáng nhất quán dọc theo tuyến đường. Ánh sáng đi từ lề đường đến lề đường.

7.3 Đèn đường cho người đi xe đạp

Các chính sách khuyến khích đi xe đạp tiện ích đã được đề xuất và thực hiện bao gồm chiếu sáng đường đi xe đạp để tăng tính an toàn vào ban đêm.

7.4 Đèn chiếu sáng cho người đi bộ

Các chính sách khuyến khích đi xe đạp tiện ích đã được đề xuất và thực hiện, bao gồm chiếu sáng cho người đi bộ trên các tuyến đường nhằm tăng tính an toàn vào ban đêm.

8. Bảo trì

Hệ thống chiếu sáng đường phố yêu cầu bảo trì liên tục, có thể được phân loại là phản ứng hoặc phòng ngừa. Bảo dưỡng phản ứng là một phản ứng trực tiếp đối với lỗi chiếu sáng, chẳng hạn như thay thế đèn phóng điện sau khi nó bị hỏng hoặc thay thế toàn bộ bộ phận chiếu sáng sau khi nó bị xe đâm.

Bảo trì phòng ngừa được lên kế hoạch thay thế các bộ phận chiếu sáng, ví dụ thay thế tất cả các đèn phóng điện trong một khu vực của thành phố khi chúng đã đạt 85% tuổi thọ dự kiến. 

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về sự phát triển của đèn đường phố giúp bạn có thể tự lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với không gian chiếu sáng. 

Nếu bạn cần mua sản phẩm hoặc tư vấn thêm thông tin về sản phẩm đèn led thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng hai cách sau đây:

 • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ HDP Việt Nam: Số 42, ngõ 221, phố Vĩnh Hưng, Phường Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Hotline tư vấn trực tiếp: 0976 920 976 

Bài viết liên quan

6 thoughts on “Đèn led đường phố – những điều bạn chưa biết

 1. Avatar
  Cliff says:

  Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wanted
  to say that I’ve really enjoyed browsing your blog posts.
  After all I will be subscribing to your feed and I hope you write again very soon!

  Also visit my blog … lionking888 pc download (Cliff)

 2. Avatar
  situs judi slot online terpercaya says:

  What i don’t realize is in truth how you’re not actually much more neatly-favored than you might be right now.
  You’re so intelligent. You realize therefore considerably when it comes to this
  topic, made me in my view imagine it from so many various angles.
  Its like women and men aren’t interested until it is something to
  accomplish with Girl gaga! Your own stuffs excellent.
  At all times take care of it up!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0976920976